Góc học tập

Khoa Đông Phương  »  Góc học tập

Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của bạn


(Cần có đĩa Setup Windows trong quá trình cài)


Trên WINDOWS 2000
1- Vào Start, Control Panel, Regional Options: General: Chọn Chinese.

2- Cũng trong phần Regional Options, chọn tab: Input Locales: (ta có thể vào thẳng phần Input locales này từ phần Keyboard của Control Panel) nhấn nút Add, bảng thông báo Add Input Locale hiện ra, trong phần: Input locale: hãy chọn Chinese.
- Đánh dấu vào ô Enable indicator on taskbar (chỉ thị ngôn ngữ trên thanh tác vụ ở cuối màn hình. Khi bật sang chế độ gõ tiếng Việt, indicator này sẽ có hình chữ CH.

Trên WINDOWS XP
1- Vào Start, Control Panel, Regional and Language Options: Chọn thẻ Language: Đánh dấu hộp "Install files for East Asian Languages". Nhắp OK. Lúc này bạn cần có đĩa nguồn WindowsXP để hệ thống cài đặt thêm dịch vụ mà bạn vừa chọn. Sau đó khởi động lại máy.2- Sau khi khởi động lại máy, vào lại Control Panel, Regional Language and Options, chọn tab Languages. Nhấn Detail..., khi hộp thoại Text Services and Input Languages hiện ra, nhấn nút Add.Bảng Add input language hiện ra, hãy chọn Chinese (PRC)/ hoặc Chinese (Taiwan) hay bất cứ ngôn ngữ nào mình thích.
Trong phần Keyboard layout/IME: Chọn (Chinese Simplified – MS PinYin) để gõ tiếng Trung giản thể theo pinyin:Muốn gõ tiếng Trung phồn thể và theo các kiểu gõ khác... hãy chọn tiếng Trung Taiwan, và IME tương ứng). Bấm OK. Khởi động lại máy tính, thanh Language bar sẽ xuất hiện để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ.

(Trong nút Language Bar, Windows XP đã tự đánh dấu vào ô Show the Language Bar on the desktop, nên khi bật tiếng Trung, sẽ có hình chữ CH ở góc phải cuối của màn hình.)
Sau khi thiết lập xong tiếng Trung cho Windows, ta đã có thể gõ tiếng Trung Unicode theo phiên âm
Tương tự như vậy, ta có thể add input language là tiếng Việt, Pháp, Nhật... (Chọn Install files for complex script and right-to-left languages (include Thai)


Để gõ được chữ phồn thể:

- Start/ Settings/ Control panel
- Regional Options/ Languages tab/ Details/ Add/
ở ô Input Language phía trên chọn:
- Chinese (TaiWan).
Khi đó bạn sẽ thấy bộ gõ kèm theo nó: Microsoft New Phonetic Input Method 2002a được tự động chọn vào ô Keyboard layout/IME phía dưới.
- Chọn ok
- Chọn Properties với dòng Microsoft New Phonetic Input Method 2002a .
- Chọn tiếp Keyboard Mapping-tab
- Trong 7 dòng lựa chọn, bạn chọn vào ô HanYu PinYin, như hình dưới đây:
Ok, đã gõ được chữ phồn thể - tớ hôm nay cũng là lần đầu tiên thử dùng nó. Hehe


Để các phần mềm có tiếng Việt (Non-Unicode) hiển thị đúng, không bị lỗi fonts.
Vào:
Start/ Control Panel/ Regional and Language Options/ Chọn thẻ Advanced

Dưới dòng:
Select a language to match the language version of the non-Unicode programs you want to use:

Click mũi tên để chọn English (United States)Khi đó máy tính của bạn vẫn hiển thị được tiếng Trung trên các trang web, và bạn cũng vẫn có thể gõ, chat tiếng Trung bình thường.


Nhưng

Để sử dụng được các phần mềm Trung Quốc mà ko bị lỗi ko đọc được fonts (font Trung Quốc biến thành ô vuông.
VD: chat QQ

Muốn sử dụng được các phần mềm Trung Quốc ví dụ QQ chat, thì ở lựa chọn trên thay vì chọn English (United States)các bạn phải chọn là: Chinese (PRC).Nếu ko khi cài các phần mềm gốc Trung Quốc này ra, các bạn sẽ nhận được toàn ô vuông, dấu chấm hỏi (?) thay vì các chữ Trung Quốc có nghĩa.

Một số điểm cần chú ý khác:

- Nếu bạn cài tiếng Việt, ta có thể gõ tiếng Việt Unicode nhưng theo kiểu của Microsoft (tức là gõ số 1 thì ra chữ ă, số 2 ra chữ â...). Muốn gõ tiếng Việt theo cách trước nay vẫn làm (tức là theo kiểu VNI hoặc Telex), bạn cần sử dụng bộ gõ tiếng Việt (phổ biến là VietKey, UniKey, VietFlex...). Các chương trình này gọn nhẹ nên được mọi người ưa dùng.

- Nếu bạn cài tiếng Trung khi đánh chữ <nu> theo phiên âm để có chữ 女 (bộ nữ), bạn sẽ không thấy chữ mà mình mong muốn, khi đó bạn sẽ đánh <nv> để có chữ 女. Ngoài ra trong bộ gõ tiếng Trung này còn một số chức năng khác khá thú vị như : từ điển tra theo bộ, số nét ... và đặc biệt là nhận dạng chữ qua hình vẽ (bằng chuột), tự động phiên âm đoạn văn bản...

Link tham khảo: http://seba.studentenweb.org/thesis/howto-winxp.php