Hà Nội - Ngày 07 tháng 10 năm 2025
Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quyết định số 78/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phê duyệt Chương trình "Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm giai đoạn 2022 - 2030" diễn ra theo hình thức trực tuyến, do Cục Quản lý Chất lượng tổ chức, với sự tham dự của 7 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Phúc khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế. Ông nhấn mạnh, kiểm định không chỉ là công cụ đánh giá mà còn là động lực cải tiến, hướng đến phát triển bền vững của các cơ sở giáo dục đại học.
Thứ trưởng ghi nhận nỗ lực của các trường đại học trong việc tự chủ, chuẩn hóa quy trình đảm bảo chất lượng bên trong (IQA), đồng thời khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, tổ chức kiểm định trong nước và đối tác quốc tế để lan tỏa mô hình quản trị chất lượng hiệu quả.
Ông cũng đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Quyết định 78/QĐ-TTg, chú trọng chuyển đổi số trong kiểm định, phát triển đội ngũ chuyên gia đánh giá và nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình — coi đây là những yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng và uy tín của giáo dục đại học Việt Nam.
Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 78/QĐ-TTg (giai đoạn 2022–2025) do Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) trình bày, cho thấy hệ thống đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục đại học đạt nhiều kết quả nổi bật: 96,3% cơ sở có đơn vị chuyên trách đảm bảo chất lượng, 89,7% cơ sở hoàn thành kiểm định chu kỳ 1, hơn 2.637 chương trình đào tạo được kiểm định (26,4% đạt chuẩn quốc tế). Kết quả vượt mục tiêu trung hạn của Quyết định 78, góp phần thúc đẩy chất lượng, hội nhập và phát triển bền vững giáo dục đại học Việt Nam.
Chương trình hội nghị
Hội nghị quy tụ 7 báo cáo viên đại diện cho 7 cơ sở giáo dục đại học, chia sẻ các mô hình và kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong (IQA), kiểm định chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục đại học và xếp hạng đại học.
Phiên 1: Cơ sở giáo dục đại học chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong (IQA) và xếp hạng đại học
Phiên 2: Tổ chức kiểm định trong nước trình bày thực trạng hệ thống IQA và đề xuất chính sách
PGS.TS Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội
Chủ đề: “Thực trạng và thách thức của hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong (IQA) của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.”
PGS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam
Chủ đề: “Vấn đề về năng lực và phát triển đội ngũ kiểm định viên: Thực trạng, khó khăn và giải pháp.”
PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam – Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
Chủ đề: “Từ đánh giá ngoài đến hỗ trợ cải tiến: Vai trò của tổ chức kiểm định trong hệ sinh thái chất lượng giáo dục đại học.”
Bộ phận Đảm bảo chất lượng thuộc Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng,
Trường Đại học Lạc Hồng
Hội nghị sơ kết giai đoạn 2022–2025 thực hiện Quyết định số 78/QĐ-TTg đã khép lại với nhiều kết quả tích cực, thể hiện nỗ lực của các cơ sở giáo dục và tổ chức kiểm định trong việc xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng ngày càng hoàn thiện. Các tham luận, chia sẻ tại hội nghị đã góp phần hình thành mạng lưới kết nối, hợp tác và học hỏi lẫn nhau giữa các trường, hướng đến mục tiêu chung là nâng cao chất lượng, minh bạch và hội nhập quốc tế. Trong giai đoạn 2025–2030, trên cơ sở góp ý và tham vấn dự thảo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục trong nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đội ngũ chuyên gia kiểm định, hướng tới xây dựng hệ thống giáo dục đại học Việt Nam phát triển bền vững, hội nhập quốc tế.